Tôn giả lũng đoạn thị trường: Do hàng lậu và gian dối khi nhập khẩu? - Thiên Kim Steel

Tin tức

Tôn giả lũng đoạn thị trường: Do hàng lậu và gian dối khi nhập khẩu?

09:08 21/11/2014 Việc tôn chất lượng thấp xuất hiện trên thị trường sẽ không loại trừ có việc gian dối khi nhập khẩu hoặc nhập lậu - theo ông Nguyễn Văn Sưa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.
Tôn giả lũng đoạn thị trường: Do hàng lậu và gian dối khi nhập khẩu?

Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam - Nguyễn Văn Sưa.

Tôn giá rẻ nhập khẩu được các đầu nậu đóng mác các hãng tôn lớn bán ra thị trường để trục lợi đã khiến doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính lao đao, ảnh hưởng đến chất lượng các công trình xây dựng, Nhà nước thất thu thuế…

10 năm trở lại đây, ngành tôn mạ phát triển rất mạnh, các nhà sản xuất đã đầu tư những dây chuyền công nghệ, thiết bị hiện đại do vậy chất lượng sản phẩm đảm bảo với giá thành tương đối cạnh tranh. Năm 2013, sản lượng tôn mạ đạt 2,3 triệu tấn và 10 tháng đầu năm 2014 đã đạt khoảng 2,2 triệu tấn, nên cả năm 2014 dự kiến đạt 2,8 triệu tấn. Sự cạnh tranh giữa các sản phẩm trong nước với sản phẩm tôn nhập khẩu rất quyết liệt. Đã xuất hiện tình trạng tôn giả, tôn nhái và tôn kém chất lượng trên thị trường.

Hiệp hội có nắm bắt thông tin gì về tôn nhập khẩu giá rẻ không thưa ông? Chất lượng của loại tôn này thế nào? Đã có những chế tài để quản lý việc nhập khẩu tôn giá rẻ chưa thưa ông?

- Tôn mạ nhập khẩu năm 2013 khoảng 600.000 tấn trong đó chủ yếu từ Trung Quốc và dự kiến năm 2014 sẽ nhập khoảng 700.000 tấn. Hàng Trung Quốc chất lượng không đảm bảo về độ dày tiêu chuẩn và chất lượng mạ kém, nhưng giá rất rẻ. Nguyên nhân chính là việc các nhà sản xuất của nước này chuyên sản xuất các loại hàng giá rẻ và chính phủ của họ có chính sách hỗ trợ về thuế giá trị gia tăng từ 9 - 13% cho những DN xuất khẩu. Cùng đó cũng không loại trừ việc nhập lậu, bởi hiện tôn Trung Quốc chiếm từ 25 - 30% thị trường tôn tại VN.

Để quản lý chất lượng hàng nhập khẩu, các cơ quan chức năng đã có nhiều công cụ để kiểm soát, cụ thể là thông tư liên tịch số 44 giữa Bộ Công Thương và Bộ KHCN là một trong những công cụ để quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và nhập khẩu. Trong đó, quy định rõ các nhà nhập khẩu phải công bố rõ tiêu chuẩn của sản phẩm mình nhập khẩu về, từ đó có căn cứ để kiểm tra chất lượng sản phẩm có hợp chuẩn hay không. Nhưng việc tôn chất lượng thấp xuất hiện trên thị trường sẽ không loại trừ có việc gian dối khi nhập khẩu hoặc nhập lậu.

Như những thông tin đã nêu, nạn tôn giả là có thật và đang hoành hành trên thị trường, theo ông cần có giải pháp gì xử lý vấn nạn tôn giả, nhái nêu trên?

- Trước hết cần phải siết chặt quản lý nhập khẩu tôn mạ giá rẻ không đảm bảo chất lượng. Hiệp hội Thép Việt Nam đã có công văn kiến nghị lên Bộ Công Thương và thông qua Bộ Công Thương có những kiến nghị tới các cơ quan chức năng để tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm để ngăn chặn các mặt hàng sắt thép kém chất lượng nhập vào Việt Nam. 

Hiện nay, những đơn vị làm giả, làm nhái sản phẩm tôn thường là đơn vị nhỏ, không có năng lực quản trị và công nghệ nên không có những sản phẩm chất lượng và không thể cạnh tranh được do vậy họ chuyển sang làm giả mạo thương hiệu của các sản phẩm có uy tín bằng những nguyên liệu tôn màu chất lượng không đủ tiêu chuẩn. Hiệp hội luôn sát cánh cùng các đơn vị thành viên để bảo vệ họ và tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Xin cảm ơn ông!

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam: “Người tiêu dùng còn mơ hồ về loại vi phạm này”

Làm giả nguồn gốc và gian lận độ mỏng, dày của sản phẩm tôn tấm lợp là vi phạm với nhiều hành vi cùng một lúc, vừa tinh vi, vừa trắng trợn. Tinh vi ở chỗ đánh vào khả năng khó nhận biết của khách hàng, kể cả cơ quan quản lý thị trường. Trắng trợn hơn, người sản xuất sẵn sàng “đổi trắng thay đen” để “lên đời” thương hiệu, “đôn dem” theo yêu cầu của người kinh doanh. 

Đây là vấn đề lớn mà báo chí đã phanh phui. Bởi lẽ nó diễn ra từ lâu, trên diện rộng nhiều tỉnh, thành phố và dường như có sự thỏa thuận ngầm trong giới kinh doanh mặt hàng tôn giả này. Qua đây cũng cho thấy, chưa có người tiêu dùng khiếu nại, không có nghĩa việc kinh doanh mặt hàng này là lành mạnh, có thể người tiêu dùng chưa biết mình bị “móc túi” oan. 

 

Theo Báo Lao Động